ข่าวสาร-กิจกรรม

แจกฟรีเข้าพรรษา

กล่องความคิดเห็น

โพสเมื่อ 9 ส.ค. 2019 11:29:06
อยากปล่อยวางควรทำยังไง? แค่ไม่คิด ไม่ปรุงแต่งจิตให้คล้อยตามทฝสิ่งที่เกิดขึ้น ทุกอย่ามีเกิดก็ต้องมีดับเป็นธรรมดา ทำไมเราต้องไปยึดติดกับสิ่งธรรมดานั้นด้วยล่ะ

โพสเมื่อ 5 ส.ค. 2019 10:28:28
คิดซะว่า ทุกอย่าง ไม่เที่ยง ไม่ทน ไม่แท้ ตัวอย่างเช่น ๑. ไม่เที่ยง คือหาความยั่งยืนมิได้ ๒. ไม่ทน คือ ไม่อาจจะอยู่ในสภาพเดิมได้ตลอดไป ๓. ไม่แท้ คือ ไม่มีตัวตนที่เป็นแก่นสาร เพราะเกิดจากการปรุงแต่ง เมื่อไหร่ก็ตามที่ลักษณะ ๓ ประการนี้มาเยือน พึงทำใจไว้เสมอว่า ธรรมดาของชีวิตย่อม ธรรมดาของสรรพ สิ่งย่อมเป็นเช่นนี้เอง เมื่อคิดได้ดังนั้น ใจก็จะเบาลง

โพสเมื่อ 1 ส.ค. 2019 18:51:38
ปล่อยวางในฉบับของเราคือ การทำใจว่า "แล้วมันก็จะผ่านพ้นไปเช่นกัน This too shall pass" อะไรที่อึดอัดในเวลานี้ ก็จะเบาลงในที่สุด นาทีนี้ทุกข์ อีกนาทีอาจจะสุข นาทีที่สุข ในอีกนาทีอาจจะทุกข์ ปล่อยให้มัยเป็นไปและทำปัจจุบันให้ดีที่สุด

โพสเมื่อ 24 ก.ค. 2019 09:19:10
อยากปล่อยวางควรทำอย่างไร : อยากปล่อยวางตามความเข้าใจของดิฉันคือ อะไรที่คิดแล้วหนักก็วางสิ่งเหล่านั้นลง ทุกข์เกิดจากความคิด คิดวน คิดซ้ำ คิดไม่เป็นระบบนั้นทำให้เกิดทุกข์ขึ้นเรื่อยๆไม่ทำอะไรให้ดีขึ้น หากคิดแล้วควรคิดทีละเรื่อง แยกแยะ พิจารณา หากพิจารณาแล้วว่าเรื่องนั้นเราไม่สามารถแก้ไขได้หรือทำได้ดีที่สุดแล้ว แต่ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรนี้เราควรวางใจของเราให้เป็นปกติเพราะเราไม่สามารถให้ทุกอย่างเป็นอย่างไรเราต้องการได้ เมื่อเราหยุดความคิดได้ไปโฟกัสกับสิ่งที่เป็นประโยชน์จะทำให้เราทุกข์น้อยลง .........และมีพลังในการใช้ชีวิตมากขึ้น

โพสเมื่อ 21 ก.ค. 2019 23:27:14
ในวันที่เราตั้งคำถามว่าคนที่เรารักเขาดื่มเหล้าทำไม เพราะอะไร ดื่มถึงเมื่อไร? คำตอบเหล่านั้นไม่เคยถูกใจเราเลยสักครั้ง มีแต่การทะเลาะกันเกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ จนวันหนึ่งเรารู้ว่าการตั้งคำถามไม่ใช่ทางออกที่ทำให้เขาเลิกดื่มมันได้ ยิ่งการหาคำตอบที่เราเป็นคนยัดเยียดให้เขาว่าทำไมไม่ทำอย่างนั้นล่ะ ทำไมไม่ดื่มอันนี้ล่ะ ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่าเขาทำสิ่งไม่ถูกต้องหรอ? เขาทำมันผิดมากหรอ? ในเมื่อเขาดื่มเหล้าแล้วไม่ได้ทำให้คนอื่นเดือดร้อนนี่? และสิ่งที่ทำได้ในวันนี้ คือ การเอาใจใส่ ถาม-ตอบ ในเรื่องอื่นๆ ไม่หยิบยกสิ่งนั้นมาเป็นประเด็นที่ทำให้เรากับคนที่เรารักต้องมีปัญหากัน ปล่อยในสิ่งที่เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเขาได้ วาง ในเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องรับรู้เพื่อให้กระทบต่อความรักที่มีต่อกันและกัน

โพสเมื่อ 12 ก.ค. 2019 11:23:50
อยากปล่อยวางควรทำยังไง : การปล่อยวางคือการทำให้จิตใจเราผ่อนคลาย ไม่ฟุ้งซ่านต่อสิ่งที่มารบกวนเรา เมื่อไหร่ก็ตามที่ใจเรายังคิด จิตเรายังกังวลต่อเรื่องๆหนึ่ง ย่อมไม่มีทางที่จะทำให้เราผ่อนคลายได้ สิ่งที่ทำได้คือปล่อยวางให้มองสิ่งนั้นว่าเมื่อมีเกิดย่อมมีดับ เมื่อมีสร้างย่อมมีสลาย ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนมีที่สิ้นสุด เมื่อไหร่ที่เราปล่อยวางได้ เมื่อนั้นใจเราจะเป็นสุข ไม่กังวลต่อสิ่งๆนั้น ส่วนวิธีการปล่อยวางมีหลายวิธี เช่น การทำสมาธิ เป็นต้น

การแสดงความคิดเห็นเปิดสำหรับสมาชิกเท่านั้น
ลงชื่อเข้าระบบสมาชิก หรือ สมัครสมาชิกใหม่